Monday , 17 June 2024

Có nên mua đất giấy viết tay?

Có nên mua đất giấy viết tay?

Sau khi tự phân khu đất nông nghiệp thành 14 lô rồi bán bằng giấy viết tay cho các nạn nhân, thấy vẫn còn “sổ đỏ” bà Đông nổi lòng tham, tiếp tục đem bán cho ông Phạm Vân Ba rồi ôm tiền tỷ bỏ trốn.
Bà B.T.M.L. (ngụ phường 26, Bình Thạnh, Tp.HCM) đau khổ kể lại: Đầu năm 2010, nghe bạn bè giới thiệu có nhiều nền đất ở phường Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức, Tp.HCM) bán với giá khá “mềm” nên bà tìm đến nơi và gặp được người chủ đất là Trần Thị Thu Đông (43 tuổi), ngụ tại 505/15, khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức. Bà Đông chìa ra “sổ đỏ” đóng mộc đỏ chót rồi “nổ” với bà L.: “Tuy là đất nông nghiệp nhưng khu này đã quy hoạch thành khu dân cư rồi, chỉ việc chuyển mục đích là thành đất ở. Em bán đứt giá 3,2 triệu đồng/m2, chị ưng thì mua đi kẻo mai mốt hối tiếc, ở Thủ Đức mà giá thế này thì tìm không ra đâu”. Nghe bùi tai, bà L. quyết định mua lô đất 64m2 với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.
Về phần thủ tục, vì lô đất nằm chung trong một khu đất nông nghiệp nên bà Đông photo bản giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm với giấy viết tay rồi giao cho bà L cùng lời dặn ân cần: “Sau khi em chuyển nhượng hết các lô đất này sẽ tiến hành chuyển mục đích toàn bộ khu đất và tách thửa luôn cho chị nhé!”. Bà L. an tâm ra về.

Ảnh minh họa, Có nên mua đất giấy viết tay?
Ảnh minh họa, Có nên mua đất giấy viết tay?

Hơn một năm sau, có người quen cần tìm mua lô đất nhỏ ở Thủ Đức để cất nhà ở, bà L. liền mai mối để bán lô đất của mình. Bà L. dẫn người cần mua đi xem đất thì tá hỏa khi phát hiện khu đất của bà Đông ngày trước giờ đã thay tên đổi chủ.

Ông Phạm Vân Ba (ngụ tỉnh Bình Dương) cho hay mình đã mua toàn bộ khu đất khoảng 1.000m2 của bà Đông với giá 1,5 tỷ đồng và đã hoàn tất thủ tục sang tên. Bà L. liền tìm đến nơi bà Đông cư ngụ thì mới hay bà Đông đã bỏ trốn tự bao giờ. Vụ việc vỡ lở, không chỉ có bà L. mà thêm 13 nạn nhân khác cũng bị bà Đông lừa đảo bằng hình thức tương tự với tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 3,2 tỷ đồng và 45,3 lượng vàng 9999. Ngay sau đó 14 nạn nhân tố cáo bà Đông đến cơ quan Công an.

Qua quá trình điều tra xác minh được biết, vào tháng 8/2009, bà Đông cùng hai người quen là bà Nguyên và bà Nhung hùn tiền mua khu đất nông nghiệp nói trên của ông Lê Văn Nhỏ với giá 1,6 tỷ đồng. Ba người này thống nhất giao cho bà Đông đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau đó, cả 3 tự phân thành 14 lô rồi bán bằng giấy viết tay cho các nạn nhân. Vì đất đã chuyển nhượng hết mà vẫn còn “sổ đỏ” nên bà Đông nổi lòng tham, tiếp tục đem bán cho ông Phạm Vân Ba rồi ôm tiền tỷ bỏ trốn. Bà Nguyên và bà Nhung khai nhận họ hoàn toàn không biết chuyện bà Đông chuyển nhượng đất cho ông Ba.

Đầu tháng 2, Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM ra thông báo truy tìm bà Đông để phục vụ công tác điều tra

(Theo CAND)

Xem thêm: Mua nhà đất đừng tham khuyến mãi… vàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *